Chàng trai “bốc rác” có lượng fan hùng hậu

Nổi tiếng với giới trẻ tại phía Bắc – Phạm Văn Tới đang trở thành idol của rất nhiều bạn trẻ, không bởi ngoại hình, không bởi giọng hát mà bởi công việc anh làm.

Từ tháng 2/2017 Phạm Văn Tới đã lập nên dự án “Chủ nhật Xanh”, hàng tháng cứ 2 lần vào các ngày chủ nhật anh lại cùng hàng trăm bạn trẻ ra quân dọn sạch những bãi rác tự phát ở các con phố nằm trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Một lần anh tâm sự: Sinh sống ở mảnh đất thủ đô, hằng ngày bắt gặp những bãi rác mà người dân sinh sống tại khu vực gần đó ném bừa bãi, bản thân cảm thấy phải làm gì đó để giúp thành phố bớt đi một phần ô nhiễm, đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân sống quanh khu vực đó.” 

Chàng trai “bốc rác” tại sự kiện Đi bộ chống bạo hành phụ nữ và trẻ em gái

Nói là làm, anh đã kêu gọi tình nguyện viên chủ yếu là các bạn sinh viên cùng tham gia, ban đầu chỉ là dọn những bãi rác tự phát lớn nhỏ, rồi sau là dọn rác dọc Sông Tô Lịch, Sông Nhuệ đây 2 con sông ô nhiễm nhất Hà Nội. Dự án của anh đã thu hút rất nhiều các bạn trẻ tham gia.  

Ngoài dư án “Chủ nhật Xanh”, anh còn được cộng đồng biết đến với vai trò là Thủ lĩnh, đại sứ truyền cảm hứng của hàng loạt các chương trình “Vì nạn nhân da cam”, Đạp xe “Vì nạn nhân da cam”. Gala “Trao yêu thương – Vì Nạn nhân da cam”, “Xuân yêu thương – Vì Nạn nhân da cam”, Đi bộ “Vì nạn nhân da cam”. Ngoài các chương trình kể trên thì mới đây, tại Tượng đài Lý Thái Tổ – Hà Nội, anh cũng là thủ lĩnh của chương trình “Đi bộ chống bạo hành Phụ nữ và trẻ em gái” với sự tham gia hưởng ứng của hơn 10.000 người và Ngày hội “Phụ nữ là để yêu thương”. Qua các chương trình anh kêu gọi mọi người cùng chung tay với số tiền hơn 2 tỷ đồng trao đến các gia đình nạn nhân da cam và phụ nữ khó khăn. 

Ra quân dọn rác tại các điểm ô nhiễm

Dù bận trăm công nghìn việc nhưng Phạm Văn Tới vẫn dành ra 2 ngày nghỉ cuối tuần của mình để dạy miễn phí cho hàng trăm sinh viên. Anh nói: “Kỹ năng mềm rất quan trọng cho tất cả mọi người, với sinh viên thì lại càng cần thiết hơn vì đây là hành trang để các em khi ra trường có thể thích nghi và giải quyết được nhiều công việc”. 

Từ những việc anh làm đã trạm đến trái tim của hàng vạn người, khiến các bạn trẻ yêu quý và luôn thần tượng anh, họ luôn lấy anh là hình mẫu để cố gắng và phấn đấu. Nhắc đến Phạm Văn Tới bây giờ, các bạn sinh viên đều biết và gọi anh với nhiều cái tên thân thương: “Chàng trai bốc rác” Thạc sĩ bốc rác”, Tiến sĩ bốc rác” hay “Anh trai quốc dân”… Bạn Nguyễn Tá Trung, Phó Chủ tịch NCC chia sẻ: “Ngoài khâm phục những việc làm thì anh Tới là người rất giản dị, luôn yêu quý, trân trọng và giúp đỡ các tình nguyện viên của mình. 

Hàng vạn bạn trẻ cùng Anh hưởng ứng các chương trình cộng đồng

Phạm Văn Tới chia sẻ: “Mình coi các bạn Tình nguyện viên như bạn, người thân của mình vậy. Chính các bạn là động lực giúp mình quên đi mệt mỏi để hoàn thành mọi công việc, không có các bạn chắc sẽ không có Phạm Văn Tới ngày hôm nay.” 

Phạm Văn Tới năm nay tròn 30 tuổi nhưng anh đã dùng hơn 10 năm thanh xuân của mình để cống hiến cho cộng đồng, cho nạn nhân da cam, cho những mảnh đời bất hạnh trong xã hội.   

”Phạm Văn Tới sinh năm 1987 thuộc những người trẻ 8X năng động. Anh là Tiến sĩ Kinh tế (2017) đồng thời cũng là Cử nhân Luật. Hiện tại Phạm Văn Tới đang giữ nhiều chức vụ tại nhiều cơ quan như: Chánh Văn phòng Trung ương Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam; Phó Chủ tịch Liên hiệp Khoa học Công nghệ Xanh Việt Nam; Phó Viện trưởng Viện Quản trị Kinh tế Việt Nam; Giám đốc Dự án Hỗ trợ Sinh viên Việt Nam; Chủ tịch CLB Từ thiện Quốc gia – NCC; Chủ tịch CLB Hỗ trợ Sinh viên Việt Nam; Phó Chủ tịch Thường trực CLB Phóng viên trẻ…” 

Hân Di