Doanh nhân Hà Huỳnh: Dấu ấn vị thế từ những viên gạch đam mê

Nếu ví von cuộc đời của mỗi người là một quyển sách với đầy đủ cung bậc cảm xúc, thì cuốn phiêu lưu ký mang tên doanh nhân Hà Huỳnh, Giám đốc kinh doanh YEB Cosmetics sẽ mở ra cho bạn nhiều chương kỳ diệu, trong đó chứa đựng những trải nghiệm, là thành công hay thất bại cũng đều để lại những dấu ấn đáng tự hào…

Bất kỳ người phụ nữ nào cũng mong muốn có thể xây đắp cho cuộc đời mình một khoảng thời thanh xuân đẹp đẽ. Để nếu sau này về già, khi nghĩ lại sẽ luôn cảm thấy  hài lòng, mãn nguyện không chút nuối tiếc. Và cô gái trẻ Sóc Trăng cũng vậy. Với tuổi đời chưa va vấp nhiều, “ một mình một cõi”, khó khăn nổi trội hơn cơ hội, Hà Huỳnh đã không ít lần rơi vào tâm thế của sự thất bại, suy sụp ý chí. Nhưng sau tất cả, cô lại chọn vững tâm theo đuổi và hiện thực hóa sự nghiệp kinh doanh của mình với mỹ phẩm ngoại.

Chào chị, được biết mình đã từng có kinh nghiệm trong việc kinh doanh nhỏ lẻ tại Việt Nam, vậy lý do gì khiến chị chọn tiến xa cùng với một thương hiệu ngoại? Đó có thực sự là một cản trở lớn của chị?

Tôi nghĩ đó là cái may của nghề. Tôi chính thức kinh doanh mỹ phẩm từ khá sớm với đủ mọi thương hiệu, tuy nhiên tôi lại ít có tầm nhìn sâu về những sản phẩm ấy. Mọi thứ tôi đều phải chủ động tìm tòi, không có bất kỳ ai chỉ dẫn và cứ thế lẻ bóng mãi. Bạn biết đấy, ngành mỹ phẩm luôn có sự song hành của nổi trội và tai tiếng. Nếu không đủ thực lực để đưa ra sự tư vấn chỉn chu cho khách hàng hiểu, bạn sẽ dễ dàng đánh mất sự uy tín của mình cho dù sản phẩm có chuẩn và chất lượng đến đâu. Nhớ lại khoảng thời gian trước, lắm lúc tôi bị khủng hoảng tâm lý và muốn buông xuôi tất cả.

Tình cờ tôi biết đến thương hiệu YEB Cosmetics qua lời giới thiệu của một hướng dẫn viên trong chuyến du lịch Hàn Quốc vào năm 2018. Chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ, nếu chọn hợp tác với một thương hiệu ngoại thì cản trở về ngôn ngữ, cách làm việc sẽ là yếu tố quyết định được mất trong câu chuyện kinh doanh này. Nhưng may mắn thay, khi CEO của YEB Cosmetics lại chính là người Việt Nam khởi nghiệp thành công tại Hàn. Thế là tôi “phải lòng” luôn với YEB từ đấy. Trước đây tôi chưa từng nghĩ mình sẽ có thể tiến xa với một thương hiệu riêng biệt. Nhưng khi dấn thân vào, tôi nhận ra rằng đó là một sự lựa chọn đúng đắn và hoàn hảo. Nếu không phải vậy, có lẽ đã không có tôi ngồi ở đây, ngày hôm nay.

Những điều đã qua có thể lý giải cho hình ảnh Hà Huỳnh mới mẻ trong những năm gần đây. Vậy Hà Huỳnh của ngày hôm nay đã có những khác biệt gì?

Nếu như trước đây tôi là một cô gái ngại bày tỏ quan điểm của mình chỉ vì sợ bị đánh giá hoặc lo ngại cảm nhận của người khác, thì hiện tại tôi thật sự tin tưởng vào những quan điểm của mình và mạnh sạn bày tỏ nó. Khác biệt nữa mà tôi không ngờ đến là khả năng chịu đựng vững vàng trước mọibiến cố xảy ra. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến sự xoay chuyển tích cực trong cuộc sống của tôi. Hiện tại bây giờ, tôi không phải lo nghĩ quá nhiều về việc sẽ sống như thế nào và sống sao cho đủ. Cứ thế mà tận hưởng những gì mình đã nỗ lực làm cho đến bây giờ.

Cuộc đời làm kinh doanh ắt sẽ gặp  những sự cố ngoài ý muốn, vậy đâu là động lực để chị đứng dậy? Và bài học chị tâm niệm từ câu chuyện đó như thế nào?

Về nội tâm, để vượt qua các giai đoạn khó khăn trong kinh doanh, thay vì chọn tránh xa những luồng thông tin phán xét tiêu cực tôi lại chọn cách đối mặt và cảm nhận sâu sắc những thời khắc u tối đó. Bởi tôi tin rằng, đó là cách làm khôn ngoan nhất giúp bản thân mình trở nên kiên cường và mạnh mẽ hơn.

Vào thời điểm đó, tôi hay chọn sách và shopping làm bạn. Tôi muốn hướng tâm trí mình đến những điều tích cực và nhìn nhận mọi việc theo nhiều khía cạnh khách quan, đa chiều. Bản thân tôi là người rất thận trọng và khá cầu toàn, nên trong trường hợp có lời lẽ nào đó không hay về tôi, tôi sẽ nhìn nhận lại bản thân mình trước. Sau đó nếu sai, tôi sẽ sửa đổi và cải thiện, còn nếu không, tôi vẫn sẽ nỗ lực làm việc, thành quả sẽ là những minh chứng tuyệt vời và minh bạch nhất cho sự nghiệp kinh doanh của tôi.

Là một vị giám đốc kinh doanh có đủ Tâm – Tài – Đức theo nhận xét của mọi người, chị có sẵn sàng truyền cảm hứng của mình cho tất cả những ai luôn yêu mến và dõi theo chị?

Tôi rất sẵn lòng và đó là điều tôi luôn hướng đến. Muốn đi thật xa, bạn không thể vác trên vai mọi nỗi lo toan, hoài bão của mình mà thiếu những cộng sự đáng mến. Họ có thể đưa ra những luồng ý kiến trái chiều, hay đôi phần không được như ý nguyện mong muốn của bạn, nhưng đó lại là cách duy nhất để bạn có thể nâng cao khả năng lãnh đạo của mình và tận dụng tối đa thế mạnh của mỗi cá nhân trong việc xây dựng tập thể kinh doanh cùng chung chí hướng, quyết tâm.

Bản thân tôi rất hiểu cảm giác lo sợ khi đứng trên chiến tuyến một mình, và mảy may không biết điều gì sẽ xảy đến. Chính vì thế,trong quá trình kinh doanh cùng YEB, tôi rất vững tâm và tự tin khi làm việc theo hệ thống. Không những có cơ hội truyền cảm hứng, truyền lửa đam mê của chính mình, mà còn đem đến cho tôi rất nhiều mối quan hệ đồng nghiệp thiêng liêng. Tôi trân quý họ, dù ở bất kì một cấp bậc nào, có đóng góp nhiều hay ít. Bởi đó là những người đã cùng tôi trải qua đầy đủ mọi cung bậc thăng trầm trong quãng thời thanh xuân, cùng kinh doanh, cùng sống một cuộc sống bao người mơ ước.

Nếu có một lời khuyên chân thành cho những bạn trẻ khao khát khởi nghiệp hay muốn định nghĩa về cuộc sống của riêng mình, chị sẽ nói gì?

Bạn cần lắng nghe chính bản thân mình, đó thực sự là điều quan trọng. Một cuộc đời đích thực sẽ đồng nghĩa với việc bạn không cho phép bản thân lười biếng mà phải “gò” mình vào những trải nhiệm đầy màu sắc của thế giới bên ngoài, từ đó từng bước định hình con đường mà mình đã quyết định bước đi. Đam mê thì nhiều đấy, nhưng hãy biết đâu là niềm đam mê thực sự để tiến thân vững vàng trước khi bị sóng gió cuộc đời dập tắt. Cũng có thể lúc nào đó bạn nhận ra giấc mơ của mình quá lớn so với tầm vóc hiện tại, nhưng cũng đừng vì thế mà trở nên lo lắng bởi trực giác và những kiến thức không ngừng tôi luyện sẽ giúp bạn chọn được hành trình đúng đắn. Mọi thứ rồi sẽ đi vào quỹ đạo như bạn mong muốn.

(Theo Ấn phẩm Ngôi Sao Doanh Nhân)