Làm thế nào để đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu

Bạn đang tìm hiểu về đầu tư tiền ảo nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này sẽ giúp bạn làm quen với việc đầu tư thông qua 5 bước cơ bản nhất. 

Đầu tư tiền ảo là một trong những loại hình đầu tư phổ biến hiện nay được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

Trong những năm gần đây, đầu tư tiền ảo đang ngày trở nên phổ biến đối với các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Trong suốt khoảng thời gian qua, đầu tư tiền ảo luôn đối mặt với nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng tiền ảo là tương lai của tiền tệ và sẽ được thừa nhận trong khi một số người lại cho rằng đó là lựa chọn đầy rủi ro và không thể tạo ra lợi nhuận lớn. 

Và thực tế cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều thương hiệu lớn thừa nhận bitcoin và đưa nó vào sử dụng như một loại tiền tệ thông thường. Nếu là một nhà đầu tư có sự nghiên cứu kỹ càng và biết điểm dừng thì tiền ảo là một lĩnh vực khá triển vọng. Để hiểu hơn về loại hình đầu tư này, trước tiên bạn cần biết được những thông tin cơ bản về tiền ảo.

Đầu tư tiền ảo là gì?

Khi đầu tư tiền ảo, khoản tiền bạn đầu tư mặc dù sẽ không được in ra hoặc được rút từ tài khoản ngân hàng nhưng nó sẽ được sử dụng trong các giao dịch trực tuyến ở bất kỳ đâu mà nó được chấp nhận. Giá trị của tiền ảo cũng có thể dao động và đó cũng chính là lý do vì sao nó thu hút được rất nhiều nhà đầu tư bởi họ luôn mua ở lúc giá thấp và bán ra vào lúc giá cao với mức lời hấp dẫn. Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi bạn cần phải theo dõi thị trường và tìm hiểu những biến động để đưa ra quyết định đầu tư chính xác nhất.

Đầu tư tiền ảo nên cân nhắc sử dụng khoản tiền “nhàn rỗi’’ để đầu tư

Bạn cần có gì để đầu tư tiền ảo?

Nhiều người lầm tưởng rằng việc đầu tư bitcoin sẽ tốn nhiều chi phí với nhiều thủ tục rắc rối, thế nhưng, thực tế để tham gia đầu tư tiền ảo lại tương đối đơn giản. Những gì bạn cần chỉ là những thông tin lý lịch cơ bản, khoản tiền đầu tư sẵn có, thông tin tài khoản ngân hàng và kết nối internet tốt và an toàn.

Xem thêm >>> BITCOIN LÀ GÌ? VÌ SAO NHIỀU NGƯỜI ĐẦU TƯ VÀO BITCOIN?

5 Bước đầu tư tiền ảo mà bạn nên biết

Nếu bạn đang tìm hiểu làm thế nào để bắt đầu đầu tư tiền ảo, điều bạn cần chỉ là 5 bước đơn giản: Tham gia vào sàn giao dịch Bitcoin; Tạo một ví Bitcoin; Kết nối ví với tài khoản ngân hàng; Mua và quản lý các khoản đầu tư của bạn. 

Bước 1: Tham gia vào sàn giao dịch Bitcoin

Để có thể đầu tư tiền ảo, việc đầu tiên bạn cần làm chính là “chọn mặt gửi vàng”. Bạn cần chọn cho mình một sàn giao dịch đáng tin cậy để đầu tư. Hầu hết các nhà đầu tư tiền ảo đều sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử trong các phiên giao dịch của mình. Một trong số những sàn giao dịch uy tín và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo là Binance. 

Binance là sàn giao dịch tiền ảo đang được các nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất hiện nay với nhiều tính năng và giao diện dễ sử dụng. Sàn được thành lập vào năm 2017 nên mức độ tin cậy là tương đối cao. Ngoài ra, các phiên giao dịch cũng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian với mức phí giao dịch hợp lý, không quá cao.

Bước 2: Tạo ví Bitcoin

Bạn cần tạo ví Bitcoin sau bước chọn được sàn giao dịch, đây giống như tài khoản để bạn tham gia vào các phiên giao dịch trên sàn và cũng là nơi lưu trữ toàn bộ tiền điện tử của bạn. Có hai loại ví mà bạn có thể đăng ký là “hot wallet” và “cold wallet”.

Hot Wallet được vận hành bởi sàn giao dịch tiền điện tử của bạn hoặc bởi nhà cung cấp. Một số sàn giao dịch sẽ tự động cung cấp cho bạn một hot wallet khi bạn tiến hành mở tài khoản. Hot wallet rất tiện lợi vì bạn có thể dùng để truy cập vào số tiền mà mình có thông qua Internet.

Tuy nhiên, hot wallet lại không hẳn là hình thức lưu trữ tiền điện tử an toàn nhất. Nếu các nhà cung cấp trên đây bị tấn công, thông tin tiền xu của bạn có thể gặp nhiều rủi ro không mong muốn. 

Do đó, cold wallet ra đời để bù vào mức độ rủi ro của hot wallet. Thông thường các cold wallet có mức từ 60 đến 100 đô la với một số loại phổ biến: Trezor, Ledger Nano…

Nếu bạn đang có ý định mua một lượng ít tiền thì có thể chọn hot wallet nhưng nếu bạn đầu tư dài hạn với số tiền lớn thì cold wallet sẽ là lựa chọn tốt dành cho bạn. 

Đầu tư tiền ảo có lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng có nhiều rủi ro bạn cần thận trọng khi đầu tư

Bước 3: Kết nối ví với tài khoản ngân hàng

Sau khi có được ví, bạn sẽ cần phải liên kết chúng với tài khoản ngân hàng của mình. Khi ví và ngân hàng được kết nối với nhau, bạn sẽ có thể mua hoặc bán một cách dễ dàng. Ngoài ra, tài khoản ngân hàng của bạn có thể được liên kết với tài khoản trao đổi tiền điện tử của bạn. 

Bước 4: Mua bitcoin

Sau khi hoàn thành 3 bước trên, bạn đã có thể tiến hành mua bitcoin. Trên sàn giao dịch sẽ có rất nhiều loại để bạn lựa chọn, tùy vào nhu cầu và mục tiêu mà bạn có thể lựa chọn phù hợp với tài chính của mình. Khoản đầu tư của bạn không cần quá lớn, bạn có thể bắt đầu với từ 25 đô la. 

Việc lựa chọn mua bitcoin cũng tiềm ẩn rủi ro, nhưng điều quan trọng hơn hết chính là bạn cần xác định được chiến lược đầu tư của mình trước khi mua. Bạn cần chấp nhận rủi ro và có một lời khuyên rằng, khoản tiền bạn dùng để đầu tư nên là khoản tiền nhàn rỗi và không ảnh hưởng quá nhiều đến các khoản chi tiêu khác nếu có rủi ro xảy đến. 

Đầu tư tiền ảo cần có sự nghiên cứu, phân tích và đánh giá cẩn trọng

Bước 5: Quản lý các khoản đầu tư của bạn

Cuối cùng, sau khi mua được bitcoin, bạn có thể sử dụng tiền của mình để thực hiện các phiên giao dịch. Bạn có thể mua bán với các chủ sở hữu bitcoin khác. Sàn giao dịch tiền điện tử sẽ là nơi cung cấp cho bạn những thứ bạn có thể mua và bán. 

Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu, phân tích và đánh giá các loại bitcoin mà mình dự định mua hoặc bán để đưa ra lựa chọn phù hợp. Mỗi phiên giao dịch nên được tính toán kỹ càng để hạn chế rủi ro. Hãy luôn tỉnh táo trước sự thay đổi của thị trường và có được quyết định đúng đắn khi quản lý các khoản đầu tư của mình. 

Với những thông tin cung cấp trong bài, hy vọng rằng bạn đã có được những thông tin hữu ích khi muốn đầu tư tiền ảo. Nếu bạn đang tìm kiếm một sàn giao dịch uy tín, bạn có thể lựa chọn mở tài khoản tại sàn Binance

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và cung cấp kiến thức, không mang yếu tố lời khuyên. Mọi quyết định đầu tư đều nằm ở bạn!

(Theo Ngôi sao Doanh nhân Magazine)