MC Đức Tuyến: “Lựa chọn từ bỏ cũng là lúc tôi bắt đầu với nghề dẫn chương trình”

0

“Đến với nghề dẫn chương trình là một cái duyên nhưng để có được tình yêu thương và sự ủng hộ của khán giả là cả một quá trình mà tôi đã nỗ lực không ngừng”. Đó là lời chia sẻ của MC Nguyễn Đức Tuyến, từ một chàng trai xuất thân nhà nông ở vùng đất võ Bình Định, trải qua nhiều khó khăn và thử thách, cuối cùng anh đã gặt hái được những mục tiêu cho riêng mình và hạnh phúc với nghề dẫn chương trình.

MC Nguyễn Đức Tuyến

Bắt đầu từ con số 0 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông và không có truyền thống làm nghệ thuật, từ nhỏ, MC Đức Tuyến đã phải vất vả để bươn chải phụ giúp gia đình. Anh kể: “Ngày ở quê, hệ thống công nghệ thông tin dường như không có. Mỗi ngày đi học về, buông cặp sách xuống là phải phụ ba má làm việc đồng áng… Hầu hết những người ở nơi tôi sống đều không biết gì đến nghề gọi là “MC – Dẫn chương trình”. Bởi thế, nói tôi đam mê với nghề này từ nhỏ thì không hẳn mà tôi nghĩ đó là duyên, là do nghề chọn mình”. Thật vậy, với MC Đức Tuyến, khái niệm về nghề dẫn chương trình hoàn toàn xa lạ với anh cho đến khi anh bắt đầu bước chân vào Giảng đường đại học.

Rời vùng quê nghèo để tìm kiếm tương lai tươi sáng, hành trang mà anh mang theo bên mình chính là khả năng tự lập, ý chí quyết tâm và tinh thần lạc quan trước mọi tình huống. Bắt đầu từ năm nhất đại học, nhờ vào khả năng ăn nói lưu loát trước mọi người, anh nhanh chóng bắt nhịp và hòa nhập với cuộc sống ở thành phố. Hơn nữa, ngay từ khi còn là sinh viên ở trường, anh đã trở thành thành viên của đội tuyên truyền lưu động Tỉnh Quảng Ngãi, được mời đi dẫn chương trình tiệc cưới và các sự kiện ở tỉnh. Đặc biệt, năm 2012, niềm tự hào lớn nhất của anh chính là được Đài truyền hình Quảng Ngãi mời về cộng tác. 

Nói về cái duyên với nghề dẫn chương trình, anh Nguyễn Đức Tuyến chia sẻ: “Cũng chẳng biết yêu nghề dẫn từ khi nào, chỉ biết khi được đứng nói, được lan tỏa thông điệp đến mọi người mình lại thấy rất hạnh phúc và biết rằng mình thật sự muốn gắn bó với nghề này lâu dài”.

“Lựa chọn từ bỏ cũng là lúc tôi bắt đầu với nghề dẫn chương trình”

Với một người xuất phát từ con số 0 như MC Đức Tuyến, chắc chắn hành trình theo đuổi nghề dẫn với anh chưa bao giờ là dễ dàng. Khi anh nhận ra mình có đam mê với nghề dẫn và muốn trở thành một MC chuyên nghiệp, anh đã bắt đầu nỗ lực lấp đầy những thiếu sót của bản thân. Thay vì tìm đến các khóa học dẫn chương trình với học phí đắt đỏ, anh chọn tự mình tìm tòi học hỏi và trau dồi bản thân để tiết kiệm chi phí. Anh tâm sự, anh gặp nhiều khó khăn về lỗi phát âm, ngoại hình, định hình phong cách, cách đi đứng và kinh phí… Tất cả đều khiến anh mệt mỏi và đã bao lần nghĩ đến chuyện từ bỏ. 

“Có một lần, tôi đi dẫn chương trình và là người hướng dẫn trò chơi cho khán giả Quảng Ngãi. Tôi càng dẫn, càng nói thì mọi người càng cười nhiều… tôi thầm nghĩ rằng mình đã nói sai hoặc gặp phải sự cố trang phục nào đó nhưng cuối cùng, vấn đề lại nằm ở chỗ tôi nói tiếng vùng miền, khán giả không hiểu nên mới cười to như vậy. Quả thật, lần đó tôi cảm thấy rất quê và buồn”, MC Đức Tuyến chia sẻ với nụ cười đầy hoài niệm.

MC Đức Tuyến và bạn dẫn MC Thúy Quỳnh

Khi đối mặt với quá nhiều khó khăn và thử thách với nghề dẫn chương trình, MC Đức Tuyến đã từng có một khoảng thời gian trăn trở và nghĩ sẽ từ bỏ nghề dẫn. Anh quyết định đăng ký đi nghĩa vụ quân sự, anh dành khoảng thời gian 2 năm để nhìn lại chặng đường đã đi và mong sẽ có được quyết định đúng đắn hơn. Nhưng cũng chính nhờ quyết định này, duyên lành với nghề dẫn chương trình một lần nữa lại mỉm cười với anh.

Trong thời gian nhập ngũ, anh được phân về công tác ở Ban Chính trị của Trung đoàn 591, sư đoàn 377. Công việc hằng ngày của anh chính là biên tập, phát thanh viên, tổ chức các sự kiện dã ngoại, vui chơi cho đơn vị… Như vậy, nghề nói lại tiếp tục theo anh suốt 2 năm đi lính. 

Sau này, khi kết thúc kỳ nghĩa vụ quân sự, “nghĩ đến gia đình, nghĩ đến được nghe tiếng vỗ tay của khán giả, nghe mọi người gọi là MC, mọi người cổ vũ… Tự nhiên lửa nghề lại trỗi dậy, tôi cảm thấy hạnh phúc và quyết tâm sẽ tiếp tục hành trình theo đuổi nghề dẫn chương trình và nhất định sẽ thành công”, MC Đức Tuyến trải lòng.  

Nỗ lực gặt hái quả ngọt

Với niềm say mê và ý chí quyết tâm trở thành người dẫn chương trình chuyên nghiệp, MC Đức Tuyến đã bắt đầu thay đổi bản thân để thích nghi với những khó khăn và thử thách. Anh bắt đầu học cách thay đổi phát âm, khắc phục tiếng vùng miền, học cách dẫn dắt và chỉnh chu hơn khi xuất hiện trước khán giả. Cuối cùng, anh đã gặt hái cho mình rất nhiều thành công với những thành tích nổi trội: được nhiều nhãn hàng lớn mời làm Voice Talent, Á quân người dẫn chương trình trường Đại học Công nghiệp TP. HCM, phát thanh viên của Ban Chính trị PKKQ, Quán quân người dẫn chương trình Đài Dĩ An – Bình Dương… và gần đây nhất, năm 2020, anh vinh dự nhận giải MC Nam xuất sắc nhất tại MC Award.

MC Đức Tuyến luôn tâm niệm rằng “Trong cuộc sống, chúng ta có thể không hơn ai nhưng nhất định phải hơn chính mình ngày hôm qua” và anh đã làm được điều đó. Bằng chính lòng yêu nghề, sự nỗ lực và quyết tâm của mình, MC Đức Tuyến đã đạt được mục tiêu mà anh mong muốn. Đó chính là trở thành người dẫn chương trình chuyên nghiệp và nhận được tình yêu thương của khán giả. 

Ngoài ra, hiện tại anh không chỉ là MC mà còn là Quản lí điều hành của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu & phân phối SKTIME – chuyên phân phối đồng hồ đeo tay chính hãng. Anh còn dành thời gian để lan tỏa tình yêu với nghề dẫn chương trình đến với tất cả mọi người bằng cách làm người hướng dẫn cho những bạn có đam mê về nghệ thuật dẫn chương trình của CLB MC Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM, tham gia dạy kỹ năng sống – kỹ năng dẫn chương trình cho tất cả mọi người…

Nhìn lại chặng đường hơn 8 năm theo đuổi nghề dẫn chương trình, MC Đức Tuyến tự hào rằng anh đã thành công và thành công của anh chính là nhận được tình yêu thương của khán giả, là được cháy hết mình trên sân khấu và được lan tỏa tình yêu nghề đến những người trẻ có cùng đam mê. 

“Mọi khó khăn và thử thách chỉ là phép thử để ta biết mình cần cố gắng hơn nữa trên hành trình theo đuổi ước mơ. Hãy theo đuổi đam mê của bạn, thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Kim Ngân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây