Nghệ sĩ Hoàng Lan qua đời

Diễn viên Hoàng Lan, 63 tuổi, nghệ danh Lan Xì-Po, qua đời khuya 4/2 tại nhà thuê ở quận 11, sau thời gian chống chọi nhiều bệnh.

Bà Lê Thị Thắm – em kết nghĩa và là người chăm sóc nghệ sĩ những ngày cuối đời – cho biết lúc tối trước khi ngủ, diễn viên ăn uống như mọi khi, song thấy khó tiêu, mệt mỏi. Vài tiếng sau, nghệ sĩ qua đời. Bà Thắm ngậm ngùi: “Âu cũng là một sự giải thoát cho chị sau nhiều năm chịu bạo bệnh”. Do Hoàng Lan không có người thân, con cái, bà Thắm và một số người quen đang chung tay lo hậu sự.

Đạo diễn Thanh Hiệp – trưởng ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TP HCM – nói: “Nhận tin buồn từ nghệ sĩ Phi Phụng, tôi đã trực tiếp làm việc để sáng hôm nay, 5/2, sẽ cùng người thân quen thực hiện các nghi thức hậu sự, lễ liệm và quàn tại Chùa Nghệ sĩ ở Gò Vấp”. Đạo diễn Thanh Hiệp cho biết nơi ở thuê của nghệ sĩ tại tầng 5 một chung cư nên việc tổ chức lễ nhập quan khá khó khăn.

Nghệ sĩ Hoàng Lan thuở trung niên. Ảnh: Thanh Hiệp

Hồi tháng 11/2021, Hoàng Lan rơi vào cảnh cạn tiền chữa bệnh vì mỗi tháng, chi phí sinh hoạt, thuê nhà, thuốc thang tiêu tốn hơn 30 triệu đồng. Khi đó, diễn viên Phi Phụng cùng một số người kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ Hoàng Lan. Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi từng quyên góp được 400 triệu đồng để hỗ trợ bà.

Hoàng Lan mắc nhiều bệnh khoảng 10 năm qua. Ngoài Parkinson, bà bị chấn thương cột sống lâu năm, di chuyển bằng xe lăn. Mắt phải diễn viên hỏng hoàn toàn, mắt trái mờ dần do di chứng của tăng nhãn áp, viêm màng bồ đào từ nhiều năm trước. Năm ngoái, lưng của bà hoại tử trầm trọng, lan gần đến xương, phải phẫu thuật đắp da tay vào.

Xem thêm >>> MÔ HÌNH VÀ CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG INBOUND MARKETING

Diễn viên Phương Dung, Phi Phụng (từ trái sang) đến thăm nghệ sĩ Hoàng Lan sáng 10/11. Ảnh: Phương Dung

Nhiều năm qua, Hoàng Lan thuê một căn hộ ở chung cư cũ, sống một mình. Bà từng trải qua một đời chồng, sớm ly hôn. Năm 2011, sau một lần bị tai nạn giao thông rồi đột quỵ, sức khỏe diễn viên xuống dốc. Bà từng mở quán ăn dưới chân chung cư nhưng phải đóng cửa vì quán không hút khách, chỉ hoạt động cầm chừng do dịch. Giữa năm 2020, bà xin vào Viện dưỡng lão nghệ sĩ, quận 8, song chưa được chấp thuận vì không phải là hội viên của Hội sân khấu TP HCM.

Nghệ sĩ sinh năm 1959 ở miền Tây. Bà thành diễn viên đoàn kịch nói Cửu Long Giang khi mới 16-17 tuổi. Sau nhiều năm hoạt động trên các sân khấu, Hoàng Lan tham gia chương trình Trong nhà ngoài phố đầu những năm 1990. Bà để lại dấu ấn với loạt vai như Hai Mưa Nắng, Lan Xì-Po… Tên Hoàng Lan gắn liền với các dạng vai phản diện như giám đốc, chủ quán cơm tù, má mì… Một thời, mái tóc bờm sư tử trở thành “thương hiệu” của Hoàng Lan. Thập niên 2000, bà tiếp tục nổi tiếng với các phim Cô thư ký xinh đẹp (2000), Cổng mặt trời (2010) …

(Theo Vnexpress)