Nhiếp ảnh Thành Xuân Anh – Sen như câu chuyện cuộc đời tôi

Sen với hương thơm dịu dàng, thanh khiết lan tỏa hắp muôn nơi. Theo những mùa  sen ấy, nghệ sĩ Thành Xuân Anh vẫn mải miết đi tìm cái đẹp, tìm triết lý cuộc đời.

Ai cũng có một lý do để khởi nghiệp và bắt đầu lại

Chân dung nhiếp ảnh Thành Xuân Anh

Tôi vốn dĩ là một người không được học nhiều và cũng có thể nói là thất học. Kiến thức về các lĩnh vực của tôi hầu hư là không có. Chính vì thế, sau những lỗi lầm mình đã gây ra cho mẹ và cho xã hội tôi quyết định hoàn lương và tìm một công việc có thể kiếm ra nhiều tiền để thay đổi cuộc sống. 

Năm 1993, nhớ lại lời quản giáo: chọn nghề chụp ảnh “sẽ dễ kiếm ăn”, và sau khi ra tù tôi đi học nhiếp ảnh tại Hội nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh. Sau một thời gian tôi chụp ảnh có chút tên tuổi và bắt đầu mở tiệm chụp ảnh. Nghề nhiếp ảnh từ đó gắn bó với tôi.  

Sen- biểu tượng của sự sống. 

Sen không chỉ là “Quốc Hoa” của Việt Nam, mà nó còn thấm đượm cái hồn của dân tộc, một vẻ đẹp thuần khiết, thanh tao nhưng lại rất đỗi bình dị.  

Tôi chọn sen để gửi gắm thông điệp để chia sẻ yêu thương và nhân rộng yêu thương. “Có lẽ vì sen là loài hoa mọc từ đáy bùn sâu nhưng vẫn vượn lên tỏa hương thơm ngát với vẻ đẹp thanh cao, dịu dàng. Thế nhưng tôi yêu sen vì ‘gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn’.

Cuộc đời tôi cũng khác nào hoa sen, ngoi lên từ bùn dơ. Tôi cảm nhận và gửi thông điệp sen từ chính cuộc đời tôi trong mỗi bức tranh. Và hơn nữa, sen cũng như hình ảnh Mẹ, thuần hậu, bao dung, chữ Tâm, chữ Đạo mà tôi đau đáu khắc sâu trong lòng và muốn tỏa hương giữa cuộc đời đầy sóng gió, thăng trầm này.

Tôi muốn truyền tới mọi người sống có đạo đức, tình nghĩa, biết yêu thương nhau, tỏa hương thơm ngát cho đời.” 

Mỗi tác phẩm là một câu chuyện ý nghĩa

Tôi nhớ vào một nắng trưa cuối tháng 8, tôi phải ngồi hàng giờ săn hoa trong ao sen miền quê Củ Chi, TP.HCM. Đôi bàn tay một thuở quen cầm mã tấu đang giữ chặt máy ảnh, đôi mắt từng sắc lạnh chốn giang hồ ngày nào nay tập trung “bắt” khoảnh khắc đẹp nhất của hoa sen.Hành trình kiếm tìm Sen vô cùng khó khăn, bởi trong mỗi bức ảnh của tôi cũng như những nhiếp ảnh khác đều phải mang một ý nghĩa nào đó.  

Trong mỗi tác phẩm  của mình mỗi một góc chụp, mỗi bức hình tôi đều truyền tải một ý nghĩa, một câu chuyện rất thật, câu truyện về sen, về người và cuộc đời.Dưới ống kính của mình, mỗi bông sen đều phải có hồn, chúng vẫn sống, vẫn nở, vẫn vươn lên đón ánh nắng ban mai dù nó vẫn hứng chịu thời tiết khắc nghiệt. Qua mỗi bức ảnh Sen tôi muốn mọi người trở nên rắn rỏi, kiên cường trước bão táp của cuộc đời.  

Toàn bộ tiền bán tranh sen cũng như tặng bán đấu giá cho các chương trình gây quỹ từ thiện.  

Trước khi bắt đầu sự nghiệp tôi có hứa với lòng mình khi nào khấm khá hơn sẽ giúp đỡ nhiều người, mong chuộc lại những lỗi lầm mà trước đó mình đã gây ra trong xã hội. Tôi muốn giúp đỡ những số phận lầm than, có cuộc sống khó khăn trong xã hội để một phần nào đó hỗ trợ cho họ có một cuộc sống khác và không lâm vào những tệ nạn xã hội như mình trước đây.  

Nhiếp ảnh Thành Xuân Anh (Thứ 2 từ phải qua) tổ chức triển lảm ảnh gây quỹ từ thiện tại nhà hát VOH nhân mùa vu lan 2017. 

Nhiều năm qua, tôi cố gắng cho sự nghiệp của mình và nhận được nhiều bằng khen của các cấp, các tổ chức tiện nguyện về việc chăm lo cho học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số và vùng biển đảo. Tôi không phải là một doanh nhân giàu có, nhưng tôi muốn dành hết tất cả những gì mình có để giúp đỡ người khác. 

Sau những lần thiện nguyện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, tôi cảm thấy tâm mình thoải mái, thanh thản, và hạnh phúc. 

Khởi nghiệp để thay đổi cuộc đời,báo đền công đức sinh thành nuôi dưỡng của Mẹ Nhiếp ảnh mang lại cho tôi niềm đam mê, và tôi hạnh phúc vì được làm theo đam mê đó, tôi hạnh phúc với tất cả những nỗi vất vả mà mình đã trải qua. Tôi thường cám ơn vì sau những tháng ngày vất vả khó khăn tôi đã có cơ hội được luyện tập và rèn luyện, để rồi tôi trưởng thành hơn và thành công hơn.  

Sâu thẳm từ tâm, quá khứ tội lỗi và những sai lầm luôn khiến tôi cảm thấy trăn trở. Từ sâu trong vũng bùn đen tối với nghị lực và bản lĩnh mạnh mẽ, nhiếp ảnh đã kéo tôi đến với một cuộc sống mới và trở thành một doanh nhân có tâm hướng về những giá trị nhân ái, nhân văn vì xã hội, vì cộng đồng.  

Thu Len – Thùy Phạm