Sai lầm khiến bạn tốn tiền ở sân bay

Gửi xe trong sân bay, không mang theo chai đựng nước… là những thứ khiến chuyến đi của bạn thêm chi phí không cần thiết.

Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia tài chính về những sai lầm phổ biến mà mọi người thường mắc phải tại sân bay, cũng như lời khuyên để bạn tránh lãng phí tiền bạc và thời gian.

Gửi xe trong sân bay

Andrea Woroch, chuyên gia về tài chính cá nhân tại Mỹ, cho biết gửi xe trong sân bay rất tốn kém. Hành khách cần dựa vào thời gian đi du lịch trong bao lâu để lên kế hoạch cụ thể, và gửi xe tại những bãi khác gần sân bay – nơi có chi phí thấp hơn.

Gina McKague, một chuyên gia tài chính khác, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đến sân bay sớm nếu tự đi ôtô. Đến sớm giúp bạn tìm thấy nhiều chỗ trống tại các bãi gửi, và có thể thong thả đến sân bay mà không sợ muộn. Những người đến sát giờ nhất là những người buộc phải đậu xe ở những bãi gần nhất, đó cũng là những nơi đắt nhất.

Mang quá nhiều túi

Khi đặt vé máy bay, nhiều người thường bỏ qua phí ký gửi hành lý. Nhiều hãng bay có chính sách tính giá tăng nếu bạn có quá nhiều hành lý ký gửi. Ví dụ, JetBlue tính phí 35 USD cho vali ký gửi đầu tiên, nhưng túi thứ hai của vị khách đó sẽ là 45 USD và túi thứ ba có thể lên đến 200 USD.

Những chiếc túi quá khổ cũng khiến bạn phải trả thêm chi phí. Nhiều hãng bay tính phí cao hơn đối với các loại túi ký gửi có kích thước cồng kềnh, hoặc quá nặng. Ví dụ, Vietnam Airlines quy định trọng lượng tối đa của mỗi kiện hành lý ký gửi là 23 kg với hạng phổ thông và phổ thông đặc biệt, 32 kg với hạng thương gia. Tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không vượt quá 158 cm. Nếu mỗi kiện vượt quá tiêu chuẩn trên, hành khách sẽ được yêu cầu đóng gói lại và trả phí theo hành lý tính cước tại sân bay, hoặc gửi theo đường hàng hóa.

Tốt nhất, hãy cân hành lý ở nhà và đóng gói đồ đạc gọn nhẹ nhất để tránh ký gửi quá nhiều, hoặc quá cân hành lý xách tay.

Xem thêm >>> Điểm Hẹn Du Lịch : Quảng bá du lịch Việt thông qua chương trình truyền hình thực tế

Bạn nên cân nhắc và lựa chọn mua vé của các hãng miễn phí hành lý ký gửi. Ảnh: Think Stock Photos

Không mang theo chai đựng nước

Hầu hết sân bay đều có vòi nước uống, cung cấp nước uống miễn phí cho hành khách, nhưng không phải nơi nào cũng cung cấp cốc giấy. Quên mang theo chai đựng nước tức là bạn sẽ phải mua nước đóng chai ở sân bay với giá gấp ba, bốn lần thông thường. Mua cà phê, nước ngọt ở sân bay cũng là điều các chuyên gia không khuyến khích. Bạn có thể mang theo từ nhà, hoặc mua ở cửa hàng trên đường ra sân bay để giảm chi phí. Điều tương tự cũng được áp dụng với các món ăn nhẹ.

Mua sắm

James Dunavan, CEO của một nền tảng tài chính kỹ thuật số tại Mỹ, khuyên hành khách tránh xa các cửa hàng miễn thuế. Nhiều người nghĩ mua đồ ở đây rẻ, nhưng thực tế nhiều mặt hàng đắt hơn. Nếu cần phải mua sắm, hãy dùng điện thoại để so sánh giá trong cửa hàng miễn thuế và bên ngoài, ngay cả khi có chương trình khuyến mại.

Mang theo đồ bị cấm

Nhiều người mang theo những món đồ trái quy định, và buộc phải để lại tại nơi soi chiếu. Bạn sẽ tốn kém hơn vì phải mua lại những món đồ buộc phải bỏ đi đó. Hãy đảm bảo mang theo những thứ cần thiết bên mình như bàn chải đánh răng, áo len, sạc điện thoại. Trong trường hợp hành lý ký gửi bị thất lạc, bạn sẽ không tốn kém để mua những thứ đơn giản này. Nếu mang theo kem đánh răng, sữa tắm, dầu gội… hay thậm chí là bơ lạc, mứt… để ăn nhẹ, hãy lưu ý thể tích của chúng không vượt quá 100 ml.

Bỏ lỡ các dịch vụ miễn phí

Nếu bạn là người thường xuyên di chuyển, hãy xem xét các chương trình miễn phí được tặng trong các gói thẻ tín dụng. Nhiều khi, bạn đủ điều kiện để nhận các chương trình khuyến mại như tặng phiếu mua hàng tại sân bay, sử dụng phòng chờ miễn phí…

(Theo Vnexpress)