5 Cách đầu tư tài chính cá nhân để sinh lời hiệu quả

Đầu tư tài chính hiệu quả là một trong những cách đầu tư thông minh để bạn sớm có thể đạt được tự do về tài chính. Vậy làm sao để đầu tư hiệu quả, an toàn? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Đầu tư tài chính luôn là chủ đề được đông đảo mọi người quan tâm trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không phải ai đầu tư cũng thành công, vì thế, để tìm được những kênh đầu tư an toàn và hạn chế các rủi ro đáng tiếc thì bạn nên cân nhắc đến 5 cách dưới đây!

Đầu tư tài chính là cách đầu tư thông minh hiệu quả
  1. Đầu tư tài chính bằng hình thức gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một trong những cách đầu tư tài chính an toàn nhất mà bạn có thể lựa chọn. Việc gửi tiết kiệm không đòi hỏi bạn phải có quá nhiều kiến thức về đầu tư và tương đối dễ dàng thực hiện. 

Nếu lựa chọn hình thức này, điều bạn cần làm chỉ là gửi khoản tiền của mình vào những ngân hàng uy tín và chờ nhận tiền lãi mỗi tháng. Tùy vào các gói tiết kiệm cũng như số tiền bạn gửi mà lợi nhuận sẽ có những mức tương ứng phù hợp. 

Đầu tư tiền theo cách gửi tiết kiệm bạn sẽ được hưởng mức lãi suất cố định, hạn chế rủi ro, số tiền bạn gửi chắc chắn sẽ không mất đi mà còn tăng thêm theo kỳ hạn. Đồng thời, việc rút ra những lúc cần thiết cũng không quá khó khăn. 

Thế nhưng, tương ứng với mức rủi ro thấp và sự an toàn tuyệt đối là lãi suất thấp. Và đó cũng chính là lý do rất ít người lựa chọn hình thức đầu tư này khi họ có mức vốn quá ít. Hơn nữa, nếu lạm phát cao, mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra có thể giảm đi so với lãi suất ban đầu.

Đầu tư tài chính không khó nếu bạn biết được kênh đầu tư chất lượng
  1. Đầu tư tài chính bằng đầu tư chứng khoán

Từ trước đến nay, với những ai chưa thật sự hiểu về chứng khoán, họ luôn cho rằng đây là cách đầu tư không thông minh và có nhiều rủi ro. Tuy nhiên, nếu dành thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu thì chắc chắn bạn sẽ nhận ra đây là hình thức đầu tư tiềm năng, giúp bạn gia tăng khối lượng tài sản của mình. 

Chứng khoán được hiểu là một bằng chứng hợp pháp xác nhận sự sở hữu của bạn đối với tài sản hoặc phần vốn của công ty hoặc bất kỳ tổ chức nào. Nói một cách đơn giản, đầu tư chứng khoán chính là bạn đang mua bán quyền sở hữu một doanh nghiệp. 

Điểm sáng của loại hình đầu tư này chính là bạn sẽ nhận được mức lãi suất hấp dẫn có thể tăng lên đến 50% hoặc hơn. Bên cạnh đó, khi sở hữu cổ phiếu, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giá trị cổ phiếu sang tiền mặt. Đặc biệt, đầu tư tiền vào khoán chỉ cần một khoản vốn tương đối nhỏ chỉ từ 1 triệu. Tuy nhiên, bên cạnh lợi nhuận cao cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định, khi tham gia chứng khoán, bạn cần tìm hiểu và có nhiều kiến thức trong lĩnh vực này để hạn chế việc mua và bán vô tội vạ, gây tổn thất lớn. 

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư tài chính được nhiều người lựa chọn

Xem thêm >>> BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

  1. Đầu tư tài chính cá nhân bằng vàng

Vàng luôn là tài sản giá trị theo thời gian, nếu bạn lựa chọn đầu tư tài chính bằng vàng thì mức độ rủi ro cũng không quá cao nhưng lợi nhuận cũng tùy theo thời điểm, không quá nhiều như đầu tư vào chứng khoán. 

Ưu điểm của việc đầu tư vào vàng chính là tính thanh khoản cao, việc mua bán vàng diễn ra dễ dàng ở mọi nơi và mức giá chênh lệch cũng không quá lớn. Đặc biệt, trong những trường hợp cấp bách, bạn có thể chuyển vàng thành tiền mặt để giải quyết các vấn đề mà không mất nhiều thời gian. 

Nhược điểm lớn của loại hình đầu tư tài chính này chính là bạn phải luôn tận dụng sự chênh lệch giá vàng ở thời điểm mua và bán. Hình thức này không mang lại một khoản tiền lãi cố định như gửi ngân hàng hay các loại hình khác. 

Ngoài ra, thời điểm mua vàng cũng rất quan trọng, nếu bạn mua vàng lúc giá đang cao và bán ra lúc giá thấp thì nguy cơ bị lỗ là chắc chắn và ngược lại. Do đó, nếu lựa chọn hình thức này bạn nên chắc rằng khoản tiền đó không cần phải sử dụng cho việc gì quá gấp, nên chờ thời điểm giá vàng thấp để mua và giá vàng cao để bán. 

  1. Đầu tư tài chính thông qua bất động sản

Đầu tư tài chính bằng bất động sản là hình thức khá phổ biến. Thông thường, bạn sẽ mua đất hoặc căn hộ chung cưcăn hộ cao cấp… với mức giá tốt rồi cho thuê hoặc bán lại với mức giá cao hơn. Điều này sẽ giúp bạn thu được một khoản tiền khá lớn nếu tìm được người mua với mức giá cao. 

Tuy nhiên, rủi ro trong loại hình này chính là thị trường bất động sản có thể biến động, chưa kể quy trình mua bán đất gồm nhiều giai đoạn nên sẽ mất khá nhiều thời gian. Do đó, tính thanh khoản của hình thức này là không cao mặc dù mang lại lợi nhuận rất lớn. 

Đầu tư tài chính ngay từ khi còn trẻ là cách tích lũy vốn thông minh
  1. Đầu tư tài chính vào quỹ mở

Đầu tư tài chính cá nhân vào quỹ mở đang là lựa chọn được nhiều người quan tâm. Đây được xem là hình thức đầu tư gián tiếp, bạn sẽ đầu tư khoản tiền mình có vào một quỹ nhất định. Sau đó, các chuyên gia đầu tư của Công ty quản lý quỹ sẽ trực tiếp dùng số tiền đó để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu… Với loại hình đầu tư này, bạn sẽ không phải suy nghĩ quá nhiều vì đã có các chuyên gia giúp bạn. 

Hình thức đầu tư này an toàn và ổn định vì được kiểm soát bởi các cơ quan có thẩm quyền và được điều hành bởi những chuyên gia tài chính có chuyên môn. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất chính là bạn phải trả thêm tiền phí cho công ty quản lý quỹ mở. 

Với 5 hình thức đầu tư tài chính được đề cập trong bài, bạn đã tìm được cho mình hình thức nào phù hợp chưa? Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn, lợi nhuận ổn định thì hãy lựa chọn trái phiếu iBOND với lợi nhuận lên đến 10%/năm. Bạn sẽ mua được những trái phiếu an toàn của các tập đoàn uy tín và là đối tác chiến lược của Techcombank. Dù là khoản đầu tư nhỏ hay lớn thì iBOND cũng là lựa chọn hoàn hảo với tính thanh khoản linh hoạt và có thể vay cầm cố trái phiếu tại Techcombank khi bạn cần tiền mặt gấp. Hãy tìm hiểu NGAY TẠI ĐÂY để có được kênh đầu tư tốt nhất.

(Theo Ngôi sao Doanh nhân Magazine)