7 lý do bạn nên học đầu tư chứng khoán từ bây giờ

Thị trường chứng khoán đã ra đời từ rất lâu, đây được xem là nơi kết nối giữa các nhà đầu tư tiềm năng và doanh nghiệp đang huy động vốn. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao bạn nên đầu tư chứng khoán. 

Chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán ngày càng trở nên phát triển

Nhắc đến chứng khoán thì hầu hết mọi người vẫn thường nghĩ ngay đến cổ phiếu. Nhưng thực ra chứng khoán còn có bao gồm nhiều thứ khác nữa, về cơ bản chúng ta có thể xem chứng khoán là tài sản của nhà đầu tư. Nó còn bao gồm cả cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, quyền mua cổ phần … 

Chứng khoán chính là bằng chứng xác nhận sự sở hữu tài sản hoặc một phần vốn của công ty hay tổ chức phát hành. Chứng khoán mang lại thu nhập cho nhà đầu tư nên nó có thể mua bán giao dịch được. Các chứng khoán phát hành hiện nay không ghi tên chủ sở hữu, do đó chúng ta có thể chuyển nhượng tự do từ nhà đầu tư này sang nhà đầu tư khác mà không cần chữ ký chuyển nhượng.

Sự phát triển của hình thức chứng khoán ban đầu được in bằng giấy nhưng với sự bùng nổ của Internet thì chứng khoán đã được chuyển sang hình thức điện tử.

>>> Mở tài khoản  chứng khoán online HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ tại đây. 

Các loại chứng khoán hiện nay 

Trái phiếu 

Trái phiếu cũng được xem là một loại giấy nợ, nghĩa là một tổ chức kinh doanh như công ty, doanh nghiệp…. được sự cho phép từ nhà nước. Và họ có thể huy động nợ trực tiếp từ thị trường tài chính, cụ thể là thị trường chứng khoán. 

Trái phiếu do chính phủ ban hành được gọi là trái phiếu chính phủ, loại trái phiếu này thường có kỳ hạn khá dài từ 5 năm – 30 năm, tuy nhiên lãi suất vay từ chính phủ là khá thấp từ 3%-5%. Còn nếu doanh nghiệp ban hành trái phiếu thì gọi là trái phiếu doanh nghiệp, bạn thành lập doanh nghiệp muốn gọi vốn nhưng không muốn có người đồng sở hữu doanh nghiệp, thì bạn có thể phát hành trái phiếu. Ai mua trái phiếu của bạn thì đang cho bạn vay tiền, và doanh nghiệp phải trả lãi suất cao hơn ngân hàng. Lãi suất sẽ rơi vào tầm 10% và trả lãi định kỳ theo năm hoặc theo quý. 

Khó chuyển nhượng vì giá trị thanh khoản thấp, mệnh giá của trái phiếu chỉ hoàn trả một lần khi đáo hạn. Trái phiếu sẽ dễ dàng bị mất giá khi lãi suất ngân hàng tăng lên và được giá khi lãi suất ngân hàng giảm xuống.  

Cổ phiếu

Cổ phiếu được xem là loại phổ biến nhất hiện nay và được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Là một tờ giấy xác nhận người sở hữu cổ phiếu chính là cổ đông, họ không phải là chủ nợ như trái phiếu, mà chính là chủ sở hữu. 

Khi các nhà đầu tư góp vốn để nắm giữ cổ phiếu, thì số tiền nhà đầu tư bỏ ra sẽ không được hoàn trả lại. Vì vậy cổ phiếu sẽ không có thời hạn, cổ đông sẽ không được nhận lãi thay vì đó là nhận cổ tức. Nguồn trả cổ tức sẽ từ các lợi nhuận sau thuế, bằng tiền mặt hoặc là cổ phiếu. Tùy theo loại hình doanh nghiệp, cổ phiếu sẽ được niêm yết và giao dịch trên sàn từ đó bạn dễ dàng tự do chuyển nhượng. Giá cả cổ phiếu giao dịch biến động cao và liên tục. 

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là là một loại tài sản rất quan trọng dành cho các nhà đầu tư chưa có đủ kinh nghiệm hay thời gian để đầu tư trực tiếp. Chứng chỉ quỹ là xác nhận một phần quyền sở hữu của nhà đầu tư. Như ở trên cũng đã nói, khi mà bạn đầu tư vào doanh nghiệp thì sẽ nhận được cổ phiếu, còn khi bạn đầu tư vào quỹ thì nhận được chứng chỉ quỹ. 

Nếu nhìn về bản chất, thì chứng chỉ quỹ cũng giống như cổ phiếu. Tuy nhiên nó có một vài điểm khác biệt, đó là chứng chỉ quỹ là phương tiện huy động vốn của một quỹ đầu tư. Nhà đầu tư sẽ không có quyền biểu quyết trong công ty, mọi việc đầu tư sẽ do công ty quản lý quyết định. Nếu bạn mua chứng chỉ quỹ thì không cần dựa vào đánh giá của mình để đầu tư, và không cần theo dõi nó. 

Có các loại chứng chỉ quỹ sau đây:

  • Quỹ riêng lẻ và quỹ đại chúng
  • Quỹ công ty và quỹ tín thác
  • Quỹ đóng và quỹ mở

7 lý do nên đầu tư chứng khoán

Đầu tư bằng số vốn nhỏ

Ngoài sự bùng nổ của thị trường chứng khoán thì bất động sản cũng là một kênh đáng chú ý. Tuy nhiên, bạn muốn đầu tư thì phải có số vốn khổng lồ từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. Nhưng đầu tư chứng khoán thì không như vậy, bản chỉ cần bỏ ra số vốn nhất định từ vài trăm ngàn đến vài triệu là bạn đã có thể đầu tư. 

Lợi ích mà đầu tư chứng khoán mang lại, là bạn chỉ cần bỏ vốn nhỏ nhưng mang lại giá trị cao và chỉ cần một khoảng thời gian ngắn đã sinh lời, đặc biệt các nhà đầu tư không bị gò bó.

>>> Xem thêm: Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? Những lưu ý khi mở tài khoản

Tạo ra thu nhập thụ động

Tạo ra thu nhập thụ động từ chứng khoán

Đầu tư trên thị trường chứng khoán được xem là cách tạo ra thu nhập thụ động dễ dàng nhất. Thu nhập này bạn sẽ được nhận dưới dạng cổ tức hoặc lãi suất. Khi bạn đầu tư vào cổ phiếu và giá trị nó tăng lên bạn tiếp tục tái đầu tư, các khoản đầu tư sẽ được tăng trưởng chóng mặt nhờ vào lãi suất kép.

Và chìa khóa để tạo ra thu nhập thụ động đó là sử dụng tốt chiến lược mua và giữ.  

Tiết kiệm thời gian khi đầu tư

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán có thể xuất thân từ bất cứ ngành nghề nào từ kỹ sư, bác sĩ, nhân viên văn phòng…. Họ có thể vừa làm công việc chính vừa chọn đầu tư để đem lại thu nhập. Vì vậy đây là một công việc tay trái không tốn quá nhiều thời gian, bạn chỉ cần dành 30’ mỗi ngày cho nó. 

Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản là một trong những chủ đề nóng bỏng trong thị trường chứng khoán, nó có khả năng chuyển đổi thành tiền mặt và ngược lại. Tính thanh khoản cao còn đại diện cho sự an toàn, linh hoạt của một tài sản. Theo nhận định thị trường càng hoạt động hiệu quả và năng động thì tính thanh khoản sẽ càng cao. Chứng khoán có tính thanh khoản cao chỉ nằm sau tiền mặt, bởimua đi bán lại dễ dàng và giá trên thị trường thì tương đối ổn định. Và nó còn có khả năng phục hồi được nguồn vốn đầu tư.

Nhanh chóng và tiện lợi

Các nhà đầu tư sẽ không cần phải đến công ty hay văn phòng để giao dịch. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng, bạn có thể mua bán ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Giao dịch diễn ra rất nhanh tính theo giây nên sẽ không mất nhiều thời gian. 

Khi đầu tư vào các tài sản khác như bất động sản thì bạn phải chịu các loại thuế như thuế thu nhập cá nhân, phí môi giới, thuế trước bạ…. có thể tổng chi phí lên đến 5% mỗi lần giao dịch. Còn đối với chứng khoán bạn chỉ chịu thuế thu nhập cá nhân bán ra rất thấp 0.1%, còn người mua sẽ không chịu thuế.

Đa dạng các sự lựa chọn

Trên thị trường hiện nay thì có hàng ngàn chứng khoán được niêm yết trên sàn với đa dạng về ngành nghề. Bạn có thể tha hồ lựa chọn tùy loại phù hợp để đầu tư .

Vậy là bạn đã có những thông tin cơ bản nhất về chứng khoán, hy vọng bạn sẽ lựa chọn cho mình một kênh đầu tư uy tín và trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết để đầu tư được hiệu quả.

>>> Mở tài khoản  chứng khoán online HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ tại đây. 

(Theo Ngôi Sao Doanh Nhân Magazine)