Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Trong đầu tư thì chắc chắn sẽ xuất hiện rủi ro vậy hãy cùng tìm hiểu bí quyết đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu để tránh hiện tượng cháy tài khoản.

Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận nhiều lần trao đảo, những ngày giao dịch đầu năm thị trường chứng kiến nhiều những đợt bán tháo lịch sử. Tuy nhiên, nhờ sự tham gia tích cực từ nhà đầu tư F0 đã giải cứu thị trường và đến nay sau tất cả các thăng trầm thì thị trường đầu tư chứng khoán đã về lại giá và thậm chí còn tăng trưởng rất cao. Số lượng tài khoản tăng, kéo theo giao dịch tăng làm cho thị trường trở nên sôi động. 

Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán

Đầu tư lúc giảm sàn

Các nhà đầu tư mới khi bước vào thị trường chứng khoán, vẫn thường mang trong mình suy nghĩ cổ phiếu này đã giảm nhiều phiên rồi, nên chắc chắn là sẽ không giảm nữa. Và mua chứng khoán này, đây được xem là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng, có thể đẩy nhà đầu tư vào con đường phá sản. Bạn sẽ không bao giờ thành công nếu giữ tư duy này, hành động này được ví như bạn đang bắt một con dao rơi có thể khiến bạn bị thương bất cứ lúc nào. Đây là sai lầm đầu tiên mà rất nhiều nhà đầu tư F0 gặp phải, đó chính là cổ phiếu đang giảm rất mạnh thì sẽ không giảm nữa và không còn xuất hiện rủi ro nữa. 

Đầu tư lúc tăng trần

Đầu tư chứng khoán tăng trần

Đây được xem là sai lầm ngược lại với sai lầm thứ nhất, đó là cổ phiếu đã tăng nhiều phiên liên tiếp thì chắc chắn nó sẽ không tăng nữa. Rất nhiều nhà kinh tế học đã chỉ ra đây là sai lầm không chỉ người bắt đầu gặp phải, mà ngay cả những nhà đầu tư là huyền thoại trong ngành cũng mắc phải. Bạn phải nhận định được cổ phiếu này nó có lợi thế cạnh tranh như thế nào, và bạn phải dự báo được nó còn có khả năng tăng trưởng nữa hay không thông qua tiềm năng của ngành nghề đó. 

Mua tích trữ chứng khoán

Phương pháp mua tích trữ cổ phiếu khi giá giảm nhưng không biết mình mua cổ phiếu gì. Và chỉ ngồi đợi hy vọng cổ phiếu tăng để bán ra mà bất chấp cổ phiếu đó là của doanh nghiệp hay của ngành nghề nào. Bạn phải hiểu rõ phía sau mỗi mã chứng khoán là câu chuyện của doanh nghiệp, nó chính là câu chuyện về triển vọng phát triển, tăng trưởng kinh tế. Nếu bạn không hiểu được nội tại bên trong doanh nghiệp, bạn chỉ mua tích trữ thì chắc chắn bạn sẽ rơi vào tình trạng thua lỗ. Điều này sẽ làm cho tài sản của bạn bị giảm mạnh và trong tương lai bạn sẽ không thể giàu lên nhờ vào cổ phiếu. 

Chứng khoán thu hút nhiều người mua là chứng khoán tốt

Chứng khoán thu hút nhiều người mua là chứng khoán tốt

Sự thật  từ các nhà đầu tư chia sẻ, khi mới bắt đầu tìm hiểu họ vẫn thường nghĩ chứng khoán thu hút được nhiều người mua là chứng khoán tốt và nên đầu tư vào. Đây là một suy nghĩ thật sự sai lầm, bởi vấn đề đặt ra chưa chắc đám đông đã đúng. Ông bà ta vẫn thường bảo “ không nên tranh cãi với đám đông” bởi vì đám đông có những lúc sẽ rơi vào tình trạng hưng phấn và đưa ra các đánh giá sai lầm. 

Khi quyết định đầu tư chứng khoán, chúng ta phải tìm hiểu được câu chuyện phía trong tương lai của cổ phiếu như thế nào. Chứ không nên dựa vào tính phổ biến của cổ phiếu để đầu tư. Một cổ phiếu được ưa thích bởi đám đông không có nghĩa là sẽ tiếp tục tăng giá và sinh ra lãi. 

>>> Chứng khoán là gì? 7 lý do bạn nên đầu tư chứng khoán

Không nghe lời khuyên khi đầu tư chứng khoán

Trên thị trường có rất nhiều nhà tư rơi vào tình trạng như vậy, không nghe bất cứ nguồn tin nào hay bất kỳ ai, ngay cả người thân bạn bè. Họ vẫn nghĩ thông tin này tung ra chỉ để lùa gà, lừa đảo, không có thật “ Không có bữa trưa nào là miễn phí” nhưng không có nghĩa là toàn bộ những thông tin trên thị trường là không đúng. 

Bạn phải biết cách chắt lọc thông tin bằng việc đọc sách, nghiên cứu về doanh nghiệp để kiểm chứng thông tin. Khi bạn không tin vào bất cứ nguồn thông tin nào, đó sẽ là lỗi của bạn. Từ đó bạn sẽ biến bản thân mình trở thành người nghi ngờ, không có tính quyết đoán, không sáng tạo. Khi bạn cần mua hay bán thì lại không thể giao dịch được cổ phiếu. Điều này sẽ khiến cho bạn nhận lại lãi thì thấp, mà lỗ thì nhiều. 

Sai lầm nghĩ đầu tư chứng khoán là kênh kiếm tiền nhanh và đơn giản

Trong 6 tháng đầu năm, theo ghi nhận từ báo cáo thì Việt Nam liên tiếp phá vỡ kỷ lục trên sàn chứng khoán khi xuất hiện quá nhiều nhà đầu tư mới (Nhà đầu tư F0). Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán không phải là một kênh dễ dàng để kiếm tiền. 

Bạn muốn giỏi bất kỳ lĩnh vực nào đòi hỏi bạn phải có thời gian đủ dài để tìm hiểu, nghiên cứu. Đầu tư chứng khoán đòi hỏi sự nỗ lực, thời gian rất lớn để bạn tập trung vào nghiên cứu cổ phiếu, trao đổi với những chuyên gia trong ngành, am hiểu về cổ phiếu, đây không phải là một cuộc dạo chơi. 

Mua chứng khoán giá trị thấp

Đầu tư chứng khoán cần có quy tắc và chiến lược

Đây là một sai lầm rất kinh điển, bởi vì các nhà đầu tư suy nghĩ rằng sở hữu nhiều cổ phiếu hơn sẽ đem lại lợi thế lớn hơn người khác.Nếu bạn chỉ tập trung vào điều này, nó sẽ khiến bạn bỏ qua mất cơ hội sở hữu những cổ phiếu có tính tăng trưởng tuyệt vời trong tương lai. 

Bí quyết đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Mở tài khoản đầu tư chứng khoán tại công ty uy tín

Khi Internet chưa phát triển, muốn mở tài khoản để đầu tư chúng ta phải đến trực tiếp phòng giao dịch để làm thủ tục, điều này sẽ mất rất nhiều thời gian. Hiện nay, với thời đại công nghiệp 4.0 hầu hết mọi việc đều có thể làm từ xa thông qua Internet, điều này rất tiện lợi cho các nhà đầu tư. Trong quá trình giao dịch mua bán chứng khoán đều thực hiện 100% trực tuyến, nếu nhà đầu tư muốn thay đổi, xác nhận thông tin cũng rất dễ dàng. 

Vậy mở tài khoản chứng khoán ở đâu an toàn, chi phí giao dịch thấp, chất lượng tư vấn tốt. Theo các nhà đầu tư “ lão làng” đánh giá khi mở tài khoản tại TCBS những mong muốn trên đều được đáp ứng. TCBS là công ty chứng khoán ngân hàng kỹ thương Việt Nam, trực thuộc 100% ngân hàng Techcombank. Đây là ngân hàng được xếp trong top 4 ngân hàng đạt lợi nhuận lớn nhất Việt Nam. Nên bạn có thể yên tâm đầu tư, mà không cần lo lắng.

>>>Mở tài khoản chứng khoán online tại TCBS HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ tại đây.

Tìm một người thầy trong đầu tư chứng khoán

Điểm chung của các gã khổng lồ trong đầu tư chứng khoán đã chia sẻ với người mới bắt đầu ” Để làm giàu và muốn làm giàu thì hãy tìm cho mình người thầy để họ hướng dẫn và trình bày cho mình”. Không có điều gì tốt hơn khi bạn mới bước chân và thị trường này, mà có một người thầy dẫn dắt, hướng dẫn. Hãy tìm cho mình một người hướng dẫn sẵn sàng giải đáp những câu hỏi, chia sẻ các kiến thức tốt, định hướng đầu tư….

Nhưng bạn cần lưu ý phải tìm một người đầu tư thực sự, người có những trải nghiệm thực tế trên thị trường chứ không chỉ nói lý thuyết suông.

Tham dự khóa học, hội thảo về đầu tư chứng khoán

Đối với những nhà đầu tư mới, chúng ta có thể học thông qua các khóa học, hội thảo do những người trong ngành chia sẻ. Khi tham gia các buổi hội thảo chúng ta sẽ có cái nhìn sâu hơn về thị trường, và tiếp thu những kiến thức từ các diễn giả đã ứng dụng trong quá trình đầu tư. Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cá nhân bạn sẽ lựa chọn cho mình những khóa học phù hợp. Nếu bạn có kinh tế dư giả, có thể lựa chọn các lớp học trực tiếp, ngược lại thì bạn có thể học trực tuyến thông qua Youtube, hội nhóm….. 

Theo dõi thị trường

Bạn nên biết cách lựa chọn nơi chia sẻ tin tức uy tín, đáng tin trên thị trường, từ những thông tin này bạn sẽ có những lời khuyên và thông tin hữu ích để quyết định đầu tư.Thường xuyên theo dõi thị trường chứng khoán bằng cách xem bảng giá chứng khoán, điều này sẽ giúp nhà đầu tư tăng cảm quan về cổ phiếu.

Phân tích báo cáo tài chính

Khi phân tích các báo cáo từ công ty sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản của công ty. Từ đó các nhà đầu tư sẽ đánh giá được tiềm năng phát triển, khả năng sinh lời, trạng thái hoạt động của cổ phiếu công ty đó. Thông qua đó có quyết định đầu tư hay không, để đảm bảo cổ phiếu có thể sinh lời và tạo ra lãi suất.

Vậy là bạn đã có những thông tin cơ bản nhất về việc đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, hy vọng bạn sẽ chọn được kênh đầu tư phù hợp.

>>>Mở tài khoản chứng khoán online HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ tại đây.

Thu Hồng

(Theo Ngôi Sao Doanh Nhân Magazine)