Chạy bộ có thể gây mòn răng?

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Applied Sciences chỉ ra việc thiếu nước hoặc uống nhiều đồ uống thể thao khi chạy bộ có thể gây mòn răng.

Mòn răng là tình trạng xảy ra khi men răng bị axit tác động và không thể phục hồi. Theo các nhà khoa học, có rất nhiều lý do gây ra tình trạng này. Trong đó, việc hoạt động thể chất như chơi thể thao, chạy bộ cũng có thể khiến răng bị mòn. Nguyên nhân đầu tiên liên quan đến chất lượng và số lượng nước bọt. Nước bọt có tác dụng trung hòa độ axit và cuốn trôi vi khuẩn, tạo pH kiềm, hỗ trợ tái khoáng men răng. Trong trường hợp chạy bộ liên tục, nhất là trong tiết nắng nóng, cơ thể sẽ mất nước làm lượng nước bọt giảm đi. Từ đó, răng sẽ không được bảo vệ tốt nhất.

Chạy bộ có thể gây mòn men răng. Ảnh: Running Magazine

Tiếp đến, các loại đồ uống thể thao cũng là tác nhân gây mòn men răng. Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học Y tế Poznan, Ba Lan, đồ uống thể thao có tính axit rất cao, với độ pH thường dao động từ 3,16 đến 3,70. Bất kỳ đồ uống nào có độ pH nhỏ hơn 5,5 đều có thể tác động tiêu cực đến men răng và răng miệng. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người hoạt động thể chất thường xuyên uống đồ uống thể thao có nguy cơ bị tổn thương răng cao hơn 2,5 lần so với người không uống các loại nước này. Nhóm nhà khoa học này cũng cho biết, hơn 50% runner tham gia nghiên cứu bị mòn răng.

Xem thêm >>> BẬT MÍ 10 LÝ DO SOCIAL MEDIA MARKETING LÀ YẾU TỐ QUAN TRỌNG KHI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

Đồ uống thể thao là tác nhân chính gây mòn men răng. Ảnh: Running Magazine

Các yếu tố bên ngoài như chế độ ăn uống (tiêu thụ thường xuyên đồ uống có tính axit như nước trái cây, nước tăng lực hoặc rượu vang), uống thuốc thường xuyên cũng có thể làm mòn men răng.

Ngoài các nguyên nhân trên, mòn men răng cũng có thể xuất phát từ các yếu tố bên trong. Các yếu tố này bao gồm nôn mửa thường xuyên, trào ngược dạ dày thực quản hoặc các rối loạn tiêu hóa mạn tính khác.

Dẫu vậy, nhóm nghiên cứu cho rằng kết quả trên không đồng nghĩa với việc khuyến khích mọi người ngừng tập thể dục. Tập thể dục thể thao, chạy bộ vẫn là cách hiệu quả để cải thiện sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, để vừa chạy, vừa bảo vệ sức khỏe răng miệng, runner có thể áp dụng một số biện pháp như bổ sung nước lọc ngay sau khi uống đồ uống thể thao; dùng ống hút để ngăn nước tiếp xúc trực tiếp với răng; nạp đủ nước để tránh bị khô miệng; không đánh răng mạnh sau khi dùng đồ ăn, thức uống có tính axit vì men răng lúc này mềm và rất dễ tổn hại.

(Theo Vnexpress)