Dấu hiệu tắc vòi trứng phụ nữ cần cảnh giác

Các dấu hiệu tắc vòi trứng có thể bao gồm đau bụng dưới và vùng chậu, kinh nguyệt không đều, khó thụ thai cùng một số biểu hiện khác.

Tắc vòi trứng (tắc ống dẫn trứng) là tình trạng một hoặc cả hai vòi trứng bị chít hẹp, dẫn đến tắc nghẽn. Nếu hai vòi trứng bị tắc hoàn toàn, trứng và tinh trùng khó gặp nhau để thụ thai, từ đó dẫn đến tình trạng vô sinh hoặc hiếm muộn ở phụ nữ. Theo nghiên cứu của I. Briceag và cộng sự được đăng tải trên tạp chí Y học và Đời sống, 30% trường hợp vô sinh ở nữ có liên quan đến tắc vòi trứng.

Nếu hai vòi trứng tắc không hoàn toàn, trứng và tinh trùng vẫn có thể gặp nhau để thụ thai nhưng phôi khó quay trở lại tử cung để làm tổ. Điều này khiến phôi kết tổ ngay trong vòi trứng và dẫn đến tình trạng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm. Trường hợp chỉ có một vòi trứng bị tắc, khả năng sinh sản của bệnh nhân thường không bị ảnh hưởng do trứng vẫn có thể di chuyển qua ống dẫn trứng còn lại.

Việc nhận biết được các triệu chứng tắc vòi trứng sẽ giúp phụ nữ hiểu rõ về nguy cơ hiếm muộn của mình cũng như có cách điều trị sớm để mang thai thành công. Dưới đây là những triệu chứng bệnh nhân có thể gặp phải.

Đau bụng dưới và vùng chậu

Một loại tắc vòi trứng, được gọi là tắc vòi trứng do dịch lỏng (hydrosalpinx), có thể gây ứ dịch và làm mở rộng ống dẫn trứng bị tắc. Điều này dẫn đến tình trạng đau ở bụng dưới, lưng hoặc vùng chậu. Cơn đau có mức độ từ nhẹ đến nặng, đôi khi gây đau cứng bụng, đau gần như kiệt sức.

Xem thêm >>> CHINH PHỤC KHÁCH HÀNG BẰNG ĐIỂM CHẠM THƯƠNG HIỆU

Tình trạng đau bụng dưới hoặc vùng chậu thường nặng hơn trong giai đoạn hành kinh. Ảnh: Shutterstock

Kinh nguyệt bất thường

Vòi trứng bị tắc sẽ tác động đến chức năng của buồng trứng và tử cung, gây suy giảm chức năng rụng trứng, phóng noãn và ảnh hưởng tới sự lưu thông máu kinh. Việc này khiến chu kỳ kinh nguyệt của bệnh nhân không ổn định, dẫn đến các vấn đề như rong kinh, tắc kinh, chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn, quá dài, dài ngắn không đều hoặc máu kinh có màu và mùi bất thường (đen, sậm, vón cục, có mùi hôi).

Khó thụ thai

Nếu đa số triệu chứng tắc vòi trứng thường không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác, tình trạng khó thụ thai có thể là dấu hiệu gợi nhắc đến vấn đề này. Những người đã cố gắng thụ thai nhưng không thành công trong một năm (hoặc 6 tháng đối với phụ nữ trên 35 tuổi) nên đến bệnh viện để được thăm khám. Lúc này, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân chụp X-quang buồng trứng và thực hiện các xét nghiệm kiểm tra khả năng sinh sản để chẩn đoán tắc vòi trứng.

Các dấu hiệu khác

Tình trạng tắc vòi trứng cũng gây ra các vấn đề khác như tiết dịch âm đạo bất thường (tiết nhiều dịch, màu sắc dịch thay đổi hoặc nhờn dính), đau rát khi quan hệ, rối loạn tiêu hóa thường xuyên.

(Vnexpress)