Làm thế nào để trở thành nhà đầu tư thông minh?

Trở thành nhà đầu tư thông minh sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư chính xác, hạn chế rủi ro và tăng khả năng thành công trong mọi lĩnh vực. 

Bí quyết giúp bạn trở thành nhà đầu tư thông minh 

Mỗi chúng ta đều có những mục tiêu riêng trong sự nghiệp và cuộc sống, nhưng vấn đề chung nhất chính là làm thế nào để thực hiện nó thành công và hạn chế thất bại. Chính vì thế, nếu bạn trở thành một nhà đầu tư thông minh, người luôn “nhìn xa trông rộng”, phán đoán được vấn đề và tìm ra hướng giải quyết thì chắc chắn mọi thử thách sẽ chỉ là “bàn đạp” giúp bạn tiến gần hơn đến thành công. 

Nhà đầu tư thông minh: Không ngừng tiếp thu kiến thức mới

Kiến thức là vô hạn, càng có nhiều kiến thức càng có nhiều cơ hội. Chính vì thế, bạn nên thường xuyên cập nhật kiến thức của chính mình mỗi ngày, điều này sẽ giúp bạn có được nhiều lựa chọn hơn khi bắt đầu tiến hành đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào.

Nói chính xác, để trở thành nhà đầu tư thông minh trong bất kỳ lĩnh vực, điều đầu tiên bạn cần làm chính là phải nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ càng: lĩnh vực này mới hay cũ, đã có ai đầu tư vào lĩnh vực này chưa, cơ hội thành công và thất bại là bao nhiêu phần trăm… Đừng vội lao vào đầu tư ngay khi chính bạn còn không hiểu được điều mình đang làm. 

Không ngừng học hỏi để trở thành nhà đầu tư thông minh

Học cách lên kế hoạch cho mọi thứ

Việc xây dựng kế hoạch sẽ giúp bạn quản lý hiệu quả thời gian và công việc cần làm mỗi ngày, mỗi tuần, giúp bạn bám sát được mục tiêu đã đề ra và không bỏ sót bất kỳ dự định quan trọng nào. 

Trong đầu tư, việc lên kế hoạch cũng rất quan trọng, bạn nên lập ra danh mục đầu tư đa dạng, giúp bạn hạn chế được các rủi ro khi thị trường biến động. Hãy chia tiền của bạn trên nhiều nơi đầu tư khác nhau, bao gồm: tiền mặt; khoản đầu tư có lãi suất cố định; cổ phiếu và tài sản… Khi chia đều tiền cho các khoản, lợi nhuận từ các khoản có thể tăng lên cùng lúc hoặc nếu xảy ra rủi ro, chúng có thể bù đắp lại cho nhau. 

Nhà đầu tư thông minh là người có kỷ luật và luôn biết điểm dừng

Như thế nào là một nhà đầu tư thông minh có kỷ luật? Đó là cho dù mục tiêu của bạn là đạt được số tiền bao nhiêu hay bạn cần bao nhiêu tiền để đầu tư thì hãy chắc rằng đó là khoản tiền chỉ dành cho đầu tư, nếu xảy ra rủi ro cũng không ảnh hưởng đến gia đình. 

Để làm được điều này, bạn cần phân định rõ ràng đâu là khoản tiền để đầu tư, đâu là khoản tiền cố định để chi tiêu lo cho gia đình và một số mục đích quan trọng. Điểm dừng chính là biết đủ và biết đâu là khoản tiền tuyệt đối không nên động vào, ví dụ: nếu bạn dùng tiền đóng học phí của con đi đầu tư, điều này có nghĩa là bạn đã đánh cược rất mạo hiểm và chưa thật là một người đầu tư thông minh. Bởi khi dùng số tiền đó, bạn luôn trong trạng thái áp lực và căng thẳng, trạng thái này không hề tốt nếu bạn muốn đầu tư sinh lời vì chẳng có ai đưa ra được quyết định chính xác khi tâm trạng không tốt và chịu nhiều áp lực. 

Xem thêm >>> Cổ phiếu là gì? Vì sao bạn nên sở hữu cổ phiếu

Nhà đầu tư thông minh luôn “nhìn xa trông rộng”

Ngoài ra, tùy thuộc vào chiến lược và mục tiêu của bạn, bạn cũng cần phải lựa chọn giữa những khoản đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn. Hãy xác định điều này ngay từ đầu để không bị lung lay hay hoang mang khi thị trường biến động, hãy tin tưởng vào lựa chọn và quyết định của chính mình khi đầu tư.

Nhà đầu tư thông minh cần phải có kỹ năng phân tích

Để trở thành một nhà đầu tư thông minh, bạn phải luôn xem xét bức tranh toàn cảnh và tìm hiểu càng nhiều càng tốt về lĩnh vực đó trước khi quyết định bỏ tiền vào việc đầu tư. 

Hãy luôn nhớ rằng, hiện nay các lĩnh vực tiềm năng luôn rất hấp dẫn và bạn nhất định phải tỉnh táo, đừng chỉ nhìn vào bề nổi mà quên mất việc phải phân tích, đánh giá để chắc chắn rằng nó sẽ mang lại lợi nhuận cho bạn trong những năm tới. Hoặc nếu bạn chưa thật sự có nhiều kinh nghiệm, hãy tìm cho mình một lời khuyên từ chuyên gia tài chính hoặc nên lựa chọn loại hình đầu tư an toàn, ít rủi ro nhất. 

Nhà đầu tư thông minh luôn quản lý tốt ngân sách của chính mình

Học cách kiên nhẫn 

Đầu tư chưa bao giờ là con đường dẫn đến sự giàu có nhanh chóng. Các nhà đầu tư thông minh luôn kiên nhẫn và dự trù khoản tiền của họ trong ít nhất 5 năm hoặc thậm chí là lâu hơn. Mặc dù rằng chúng ta cần phải sáng suốt để nhanh chóng thoát khỏi vụ đầu tư gây thua lỗ nhưng cũng đừng vội vàng từ bỏ nếu việc đầu tư còn có khả năng sinh lời và phát triển trong tương lai. 

Sự kiên nhẫn sẽ là đức tính quan trọng giúp bạn trở thành một người đầu tư thông minh. Vì chỉ khi đủ kiên nhẫn, bạn mới có thể nhìn nhận và đánh giá mọi thứ chính xác, chọn đúng thời điểm để đầu tư hoặc rút vốn. Hãy luôn sẵn sàng một khoản tiền lớn trước khi đầu tư để không có quá nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến sự kiên nhẫn của bạn. 

Như vậy, với 5 bí quyết được chia sẻ ở trên, hy vọng rằng bạn đã có được những thông tin hữu ích để trở thành một nhà đầu tư thông minh. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để đầu tư an toàn, hạn chế rủi ro thì có thể lựa chọn loại hình đầu tư trái phiếu iBOND. Đây là phương thức đầu tư thông minh và an toàn với những trái phiếu hàng đầu của các tập đoàn uy tín, là đối tác chiến lược của Techcombank. Hãy tham khảo NGAY TẠI ĐÂY và trở thành một người đầu tư thông minh ngay từ bây giờ./.

(Theo Ngôi sao Doanh nhân Magazine)