Nữ CEO 8x chia sẻ : “kiếm triệu USD nhờ khởi nghiệp giáo dục”

Chị Nguyễn Thị Hoa, Tổng giám đốc Ms Hoa TOEIC cho biết, trong giáo dục dạy ngoại ngữ là lĩnh vực đầy tiềm năng, thu hút nhiều nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương nhưng Nguyễn Thị Hoa lại đam mê công việc giảng dạy tiếng Anh. Từ tay trắng, hiện chị là chủ 18 cơ sở tiếng Anh Ms Hoa TOEIC tại TP HCM và Hà Nội với doanh thu triệu USD. Nữ CEO chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp ở lĩnh vực giáo dục.

– Chị đánh giá thế nào về lĩnh vực đầu tư giáo dục tại Việt Nam thời gian qua?

– Tôi thấy rằng, không chỉ các cá nhân, doanh nghiệp trong nước, mà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam ngày càng tăng.

Theo số liệu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2016, vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực giáo dục – đào tạo ở Việt Nam đã lên tới 47 triệu USD.  Các startup lĩnh vực giáo dục – đào tạo tiếng nước ngoài cũng đang nở rộ trong thị trường đào tạo trực tuyến. 

– Cơ hội nào cho startup Việt khi tham gia thị trường đào tạo tiếng nước ngoài tại Việt Nam?

– Với dân khoảng 95 triệu dân, thị trường đào tạo tiếng nước ngoài tại Việt Nam rất rộng lớn. Các doanh nghiệp ngoại đầu tư vào Việt Nam, tạo ra nhu cầu lớn về nguồn nhân lực biết tiếng nước ngoài, đặc biệt là tiếng Anh; chưa kể việc giao lưu văn hóa, xã hội, phát triển du lịch.

Ngoài ra, nhu cầu xuất khẩu lao động; yêu cầu đầu ra ngoại ngữ của các trường Đại học ngày càng khắt khe… cũng là lý do khiến lĩnh vực đào tạo tiếng nước ngoài tại Việt Nam vẫn là mảng ngành khá hấp dẫn.

– Đã có những doanh nghiệp nước ngoài, tài chính mạnh, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo ngoại ngữ, đầu tư tại Việt Nam. Điều này gây sức ép gì cho chị?

– Các đối thủ lớn nước ngoài có ưu thế là vốn đầu tư lớn, xây dựng hệ thống cơ sở nhiều cùng trang thiết bị hiện đại. Tuy nhiên điều này cũng dẫn tới mức học phí cao, nên họ nhắm vào phân khúc khách hàng có thu nhập cao.

Chị Nguyễn Thị Hoa –  CEO Trung tâm tiếng Anh Ms Hoa TOEIC.

Với các cơ sở đào tạo Việt Nam, để cạnh tranh, chúng tôi lại hướng vào phân khúc khách hàng thu nhập trung bình và thấp với mức học phí phù hợp. Thực ra đối tượng này chiếm đa số trong nhu cầu học ngoại ngữ. Tại các cơ sở đào tạo nhỏ, do không có nhiều chi phí đầu tư ban đầu, chúng tôi đi vào các thị trường ngách và phát triển dần lên.

Ví dụ nhiều đơn vị lựa chọn giảng dạy tất cả các mảng ngoại ngữ đồng thời (tiếng Anh giao tiếp,TOEIC, IELTS…), thì chúng tôi lựa chọn đi vào thị trường ngách chỉ giảng dạy TOEIC; sau đó khi có chỗ đứng mới phát triển thêm các mảng khác là giao tiếp hoặc IELTS. 

– Gây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, đâu là yếu tố quan trọng giúp chị đạt doanh thu triệu USD?

– Theo tôi, khi đầu tư vào bất cứ lĩnh vực gì, không chỉ riêng giáo dục, bạn đều cần có đam mê. Bên cạnh đó, khởi nghiệp với giáo dục là ngành đặc thù đòi hỏi trình độ chất xám cao. Sản phẩm bán ra chính là giá trị chất xám, không thể đo đếm được như các sản phẩm bình thường. Các bạn cũng nên có tầm nhìn xa, biết nhu cầu của thị trường để đưa ra sản phẩm phù hợp.

Một trong những điều quan trọng nhất khi khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục là giữ được chất lượng từ yếu tố con người. Với trung tâm giảng dạy ngoại ngữ của mình, tôi đặc biệt coi trọng việc tuyển dụng giáo viên, nâng cao chất lượng giảng dạy. Đây là nhân tố chính giúp hệ thống Anh ngữ đứng vững trên thị trường. 

Giữa hàng ngàn đối thủ cạnh tranh, việc tìm ra được thế mạnh, điểm khác biệt của mình sẽ giúp bạn đi nhanh và xa hơn. Nếu bạn không tìm cho mình điểm đặc biệt, bạn sẽ rất mờ nhạt trong thị trường.

– Những khó khăn thường gặp phải khi khởi nghiệp ở lĩnh vực giáo dục là gì?

– Theo tôi một số sai lầm mọi người thường gặp khi khởi nghiệp với trung tâm ngoại ngữ, như: cá nhân luôn bị rào cản bởi tâm lý không có tiền; chỉ tập trung vào marketing mà không tập trung vào chất lượng giảng dạy; sai lầm trong việc tuyển chọn giáo viên…

Bên cạnh đó, nhiều cá nhân đặt nặng câu chuyện lợi nhuận khi khởi nghiệp buộc họ phải cạnh tranh không lành mạnh. Ngoài ra chưa kể họ chọn sai địa điểm với đối tượng học viên của mình.

– Dự định kinh doanh sắp tới của chị?

–  Thời gian tới chúng tôi sẽ mở rộng các cơ sở ra khắp mọi miền tại Đà Nẵng, Đồng Nai, Hải Phòng, Vinh… Phát triển thêm mảng giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em; xây dựng hệ thống học trực tuyến lớn nhất Việt Nam về tiếng Anh và luyện thi Đại học.

Tôi may mắn khi đã áp dụng công nghệ từ năm 2012 – thời điểm thị trường giảng dạy tiếng Anh trực tuyến vẫn còn mới mẻ. Hiện chúng tôi vẫn duy trì 3 website chính giảng dạy TOEIC, tiếng Anh giao tiếp và IELTS hoàn toàn miễn phí cho cộng đồng. Tôi dự định sẽ đưa ra một số ứng dụng học tiếng Anh của riêng mình để việc học của các bạn trẻ ngày càng hiệu quả hơn.

 Theo startup.vnexpress.net